THIẾT KẾ KHÔNG GIAN NHÀ THEO PHONG CÁCH MIỀN QUÊ PHÁP

Jun 16, 2018 NỘI THẤT
THIẾT KẾ KHÔNG GIAN NHÀ THEO PHONG CÁCH MIỀN QUÊ PHÁP

Trong quyển sách “The French-Inspired Home”, tác giả, nhà thiết kế Carolyn Westbrook đã viết rằng một không gian ở thực sự lãng mạn theo phong cách của Pháp là nằm ở cách tổ chức sắp xếp và sử dụng màu sắc. Từ những tấm gương mạ vàng và thảm bạc màu, sử dụng loại khay trơn bóng. Chắc chắn rằng những vật dụng trang trí màu thời gian nhẹ nhàng có thể tạo nên sự quyến rũ khi được sắp xếp trong cùng một không gian. Tác giả viết: “Thật là thú vị khi chúng ta nhìn vào một cái gì đó nhưng ở một góc nhìn khác”. Tác giả đề xuất làm sao có thể tạo được một cái nhìn khác bằng ba không gian đặc trưng về phong cách miền quê nước Pháp. Việc lựa chọn những yếu tố trang trí “nhuốm màu thời gian” thay vì theo đuổi những gì thuộc về phong trào hay khuynh hướng, tác giả cảm thấy những ý nghĩa của những yếu tố này là đại diện cho một chất Pháp trong thiết kế theo khuynh hướng này.  

                                                                 

Đối với phong cách thể hiện qua kệ sách này, chìa khóa là sự phối hợp tính đa dạng giữa vật thể và hoa văn, từ chất liệu bạc sang khung tranh và cây xanh. Ngôi nhà theo phong cách Pháp này toát ra sự thoải mái, sự pha trộn những chi tiết cổ xưa, chất liệu màu vàng đồng của khung gương, những đồ nội thất mang cảm giác cứng cáp-mạnh mẽ. Đối với phòng ngủ, thì kệ sách này đang để trên mình một chậu cây bằng bạc cùng với cây thường xuân lớn, đặt kế bên một chân nến bằng gạc nai. Những giỏ mây khác nhau đặt xen kẽ giữa các quyển sách cùng với một giỏ hoa tú cầu bằng mây treo tường cũng làm rõ ý tưởng này.

                                                               

Đèn chiếu sáng và bố cục theo lớp-tầng là hai yếu tố có thể giúp cho không gian chúng ta trở nên lãng mạn kiểu Pháp. Những chiếc đèn chùm mang sắc thái Pháp ở đây chỉ là 2 trong số 105 cái trong toàn bộ ngôi nhà này. Việc xếp các lớp gối nhung trên giường, các lớp chất liệu vải nhung, vải lanh ở trên cả những ghế dài tạo nên một cảm giác rất “riêng tư”. Một chiếc giường cổ song tiện kiểu cuộn với gam màu xám trên nền tường xây bằng đá trát vữa hoàn thiện, trong khi một chút hoa văn nhẹ nhàng trên hai chiếc ghế đơn chân giường làm dịu dàng lại sắc thái của căn phòng.

                                                                             

Trong không gian này, thể hiện đặc sắc nhất phong cách miền quê Pháp, thể hiện qua “một bộ sưu tập”, sự pha trộn giữa những yế tố nhuộm màu thời gian như là kết cấu cũ lộ ra ngoài. Màu trắng & đen giản dị trên nền gạch ở phòng tắm này như là một điểm hòa hợp hoàn hảo với tấm gương lớn có nhiều chi tiết trang trí thủ công. Phía đối diện, tạo thêm một điểm thú vị nhấn là bức bình phong, cũng tạo nên cảm giác lớp-tầng trong không gian. Một búi lụa của mặt bàn trang điểm kết hợp với chiếc ghế ngồi tạo một cảm giác rất mềm mại lãng mạn.

                                                                          

Trong một ngôi nhà Westbrook được trình bày ở quyển sách này, những trang trí có sự khác biệt nhẹ nhàng và đầy lãng mạn, với rèm che trắng bằng lụa, kết hợp với sàn gỗ bạc màu, và với sắc hồng của những đóa hoa trên chậu. Sảnh chào đón này đã sử dụng gam màu nhẹ nhàng, trung tính như là nền cho tủ kéo hoàn thiện mặt gương thủy, với những bình thủy tinh cũ xưa phía trên. Chậu cây dương sỉ lớn và hoa mang lại sự cân bằng với đèn chùm lớn phía trên và tay vịn cầu thang.

(biên soạn & dịch theo HouseBeautiful)

 

 

TRỞ LẠI TIẾP THEO